• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับอาการตกขาว ลักษณะคล้ายแป้งเปียก มีกลิ่น อาการแบบนี้จะทำให้มีลูกยากไหม

  •  wahidah
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ ตั้งใจมีตัวเล็ก และมี พสพ ตอนระยะไข่ตก 5วัน หลังจากมี พสพ วันสุดท้าย อีก 3วันต่อมา มีอาการเจ็บแป๊บได้ที่ท้องน้อย คือรู้สึกปวดๆหายๆ แต่ไม่มากค่ะ. และมีอาการร่วมด้วยคือตกขาว สีขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียกออกมา มีกลิ่น จึงไปหาหมอ และหมอให้ยามาสอด3วัน อาการตกขาวหายไป ไม่มีกลิ่น แต่ก็มีอาการปวดท้องบ้างเล็กน้อย สลับวันค่ะ อยากทราบว่า อาการแบบนี้สามารถมีตัวเล็กได้ไหมค่ะ หรือ ตัวเล็กมีการเจริญภายในท้องไหมค่ะ เพิ่งปล่อยจริงจังครั้งแรกหลังจากแต่งงานค่ะ อยากมีตัวเล็ก พอมีลุ้นไหมค่ะ
    wahidah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wahidah

    อาการปวดหน่วงท้องน้อยและมีตกขาวผิดปกติ อาจมีสาเหตุจาก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้ ซึ่งเป็นภาวะที่หากปล่อยไว้ไม่ได้รักษาอย่างถูกต้องด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค อาจทำให้มีพังผืดในอวัยวะสืบพันธุ์จนมีผลต่อความสามารถในการมีบุตรได้

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย แต่ไม่อธิบายเรื่องตกขาว

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    เบื้องต้นแนะนำว่าถ้าได้ยาสอดมาแล้ว ยังมีอาการปวดท้องน้อย ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำให้ได้การวินิจฉัยแน่นอน และเพื่อดูว่าไม่ใช่ภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก