• มีอาการหน่วงท้องน้อย แสบท้องบริเวณสะดือ เป็นอาการอะไร

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    วันนี้มีอาการหน่วงท้องน้อยร้าวไปยันหัวเหน่าค่ะ มันเหมือนมีเส้นขึงท้องน้อยกับหัวเหน่าไว้เลยค่ะ แต่ไม่ปวดบิดนะคะ ปวดหน่วงๆ ไม่เยอะเป็นอะไรหรอคะ มีอาการแสบท้องบริเวณสะดือด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Busararat Chimmanee

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้

    จากที่คุณ Busararat Chimmanee เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ