• ปวดท้องน้อยตั้งแต่ 26 ก.ย. ปวดเป็นพักๆ เมื่อคืนปวดมาก ปวดคล้ายปวดประจำเดือน

  •  Sasisasi
    สมาชิก
    เริ่มรู้สึกได้ว่าปวดบ่อยๆ 26 กันยา แต่ก่อนหน้านี้ก็ปวดแบบนี้ ชินกับอาการปวดหน่วงๆ แต่ไม่รู้สึกว่าบ่อยจนน่ากังวล ปวดท้องน้อยตรงช่วงกลางปวดลงไปถึงหัวหน่าว ปวดเป็นพักๆ ช่วงค่ำกับตื่นนอนตอนเช้าจะปวดบ่อย ช่วงกลางวันปวดเป็นบางครั้ง บางวันก็ไม่ปวด ปวดแบบหน่วงๆ บางครั้งก็ปวดจี๊ดๆแปลบๆ เวลาปวดถ้าเอามือกดตรงที่ปวดไว้ก็จะดีขึ้น เหมือนรู้สึกปวดน้อยลง เมื่อคืน 3 ตุลา ปวดตัวงอ ปวดแบบโรคกระเพาะแต่ปวดลามไปท้องน้อย ปวดเสียดทรมาน จนตอนนี้ก็ยังปวดอาการคล้ายกับปวดประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่ถึงเวลามาค่ะ ประวัติเคยเป็นโรคกระเพาะ ทานเผ็ด เคยกระเพาะปัสสาวะอักเสบเนื่องจากกลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำน้อย แต่ปัจจุบันป้สสาวะไม่แสบขัด ปกติค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sasisasi,

                           หากมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยคือบริเวณช่องท้องส่วนล่างมาตั้งแต่ 26 ก.ย. อาจเกิดจาก

                          - มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ท้องนอกมดลูก เป็นต้น แต่มักมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย

                          - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ นอกจากจะทำให้มีปวดท้องน้อย จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน แต่มักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                          - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะมีอาการปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะบ่อย แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น เป็นต้น

                          - การมีท้องผูก

                          - มีเนื้องอกหรือซีสต์ที่มดลูกหรือรังไข่

                         หากที่ผ่านได้มีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่อาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                        สำหรับโรคกระเพาะอาหาร มักจะปวดบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านซ้ายหรือบริเวณลิ้นปี่ ไม่ได้ปวดบริเวณท้องน้อย และจะปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น อาจงดทานอาหารต่างๆ ไปก่อน หรือทานเฉพาะอาหารอ่อน และจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ค่ะ