• หยุดทานยาคุม มีประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น ประจำเดือนไม่มา มีปวดท้องน้อย จะท้องไหม

  •  Sine's Lomo
    สมาชิก
    โดยปกติทานยาคุมตลอดตั้งแต่อยู่กับแฟนมา5ปี แต่เดือนกันยาที่ผ่านมาทานยาคุมไม่หมดแผงเนื่องจากลืมพกยาคุมไป ตจว.ด้วยค่ะ ยาคุมเหลือประมาน5เม็ดหมดแผง ประจำเดือนก็มาปกติแต่น้อยและเป็นเลือดสีเข้ม ตั้งแต่ประจำเดือนหมดก็ไม่ได้ทานยาคุมต่อ ได้มีอะไรกับแฟนวันที่15,23,24 กันยา นับจนถึงปัจจุบันโดยปกติประจำเดือนจะมาทุกวันที่8-9 แต่วันนี้วันที่12แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีอาการเจ็บหัวนมด้านซ้าย และปวดท้องน้อยด้านซ้าย ปวดเป็นพักๆ แต่ปวดไม่มาก อยากจะทราบมีโอกาสท้องมั้ยคะ ถ้าไม่มีโอกาสท้องสามารถทานยาสตรีเพื่อให้ประจำเดือนออกเยอะๆได้มั้ยคะ เพราะรู้สึกไม่สบายตัวคั้นเนื้อคั้นตัวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sine's Lomo,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนเหลือ 5 เม็ด แล้วไม่ได้ทานต่อ และได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากหลังจากนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ โดยอาการเจ็บหัวนม ปวดท้องน้อย ไม่สบายตัว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ ลำไส้อักเสบ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                          สำหรับยาสตรี หากต้องการทาน ก็อาจทานได้ แต่ให้ทานตามปริมาณที่แนะนำข้างฉลาก และไม่ควรนานหลายวัน อาจทานแค่ 1-2 วัน และหลังจากนั้น ก็ให้รอดูประจำเดือนต่อไปค่ะทั้งนี้ ยาสตรี อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้นได้ เนื่องจากเป็นยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศอยู่ค่ะ