• ประจำเดือนไม่มา2เดือน ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลขึ้นเป็นแค่ 1 ขีด สามครั้งแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  พล อย
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด2เดือนแล้วค่ะ ตรวจครรภ์ไปแล้ว3รอบ แต่ผลก็ขึ้นแค่ขีดเดียว กังวลใจมากเลยค่ะ ไปถามรุ่นพี่ เขาบอก เขาท้องแต่เขาก็ตรวจครรภ์ไม่เจอ ไปตาวจเลือดค่อยรู้ว่าท้อง ตอนนี้กังวบใจมากเลยค่ะ
    พล อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พล อย

    รอบเดือนตามปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ ถ้าได้ตรวจในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังปฏิสนธิ หรือรอบเดือนขาดหายไปแล้วนั้น น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ถ้ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ควรไปยืนยันผลที่รพ.ด้วยผลปัสสาวะหรือผลเลือดซ้ำอีกครั้ง หากประจำเดือนก็ยังไม่มา ซึ่งถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปร่วมด้วยค่ะ