• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 17 วันใส่ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Knwayif
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนหลังจากที่ประจำเดือนเดือนที่แล้วหมดไป17วันค่ะ แต่ใส่ถุงยางอนามัยนะคะ ตามปกติประจำเดือนจะต้องมาวันที่10ค่ะ แต่วันนี้วันที่13 ยังไม่มีวี่แววว่าประจำเดือนจะมาเลยค่ะ แต่สิวขึ้นปกติของทุกเดือนก่อนประจำเดือนจะมา แต่ทุกเดือนก่อนประจำเดือนจะมา3-4วันจะรู้สึกเหทือนช่องคลอดขยาย แต่ตอนนี้ไม่รู้สึกเลยค่ะ ปกติมาก แล้วพอรู้ว่าประจำเดือนยังไม่มาก็กังวลมากค่ะ พยายามจะไม่กังวลแล้ว แต่ก็กังวล อยากถามว่าถ้าใส่ถุงยางป้องกันแล้วมีโอกาสจะตั้งครรภ์บ้างไหมคะ กังวลมาก แล้วควรทำยังไงดีคะถ้าประจำเดือนไม่มาตามวันกำหนดแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Knwayif,

                         หากประจำเดือนหมดไป 17 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2%-18%

                          ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องวิตกกังวลค่ะ และการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ