• ประจำเดือนมาล่าสุด 9 กันยา ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ป้องกันใส่ถุงยางอนามัยแล้วก็หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  น้ำส้ม
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่าผมมีเพศสัมพันกับแฟนโดยป้องกันใส่ถุงยางอนามัยแล้วก็หลั่งนอก(ใกล้จะหลั่งแล้วผมถอดออกมา)ผมมีเพศสัมพันกับแฟน วันที่ 20กันยายน 27กันยายน 11ตุลาคม 3 ครั้ง แฟนผมบอกประจำเดือนแฟนผมมาเดือนที่แล้ววันที่ 9 กันยายนตอนเย็น ตอนประจำเดือนมาแฟนผมบอกว่ากิน ยา “ราก30” ด้วยเพื่อลดอาการเจ็บกินเกือบทุกวันไม่ใช่แค่ตอนประจำเดือนมานึกขึ้นได้ก็กิน บางวันก็ไม่ได้กิน อยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรไหมแฟนผมจะท้องไหมครับส่วนตัวเราสองคนยังไม่พร้อมครับ
    น้ำส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จังง โก้.

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกยังทำให้เกิดโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อทำการคุมกำเนิด หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่  ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมาใช้เอง เพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แนะนำการสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หรืออาจ ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป