• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่ตก และเจ็บจี๊ดๆในท้องตอนมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Maewnoii
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อยากทราบตรวจไข่ตกพบ 2 ขีด และทำการบ้านในวันนั้น และขณะทำการบ้านรู้สึกเจ็บจี๊ดที่ท้อง (ไม่ได้คุมกำเนิด) ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับมดลูกหรือไม่ และหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ก็เจ็บจี๊ดๆ ที่ท้องด้านซ้ายอีก มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์สูงหรือไม่คะ #ขอบคุณค่ะ
    Maewnoii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maewnoii

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ หรือการตั้งครรภ์ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกนั้น จะไม่ทำให้มีอาการใดๆทั้งสิ้น อาการปวดท้องน้อยจี๊ดๆดังกล่าวมา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ช่วงที่มีการปฏิสนธิในร่างกาย มักจะไม่มีอาการใดๆ

    ควรยืนยันด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากให้ผลลบ แต่รอบเดือนไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากยังมีอาการเจ็บน้อยท้องจี๊ดๆบ่อย อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หากเป็นบ่อย มีเลือดหรือตกขาวออกผิดปกติทางช่องคลอด ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป