• ยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 10 โดนไอเย็นจากน้ำแข็ง ไปซื้อยาคุมแผงใหม่มากินต่อเม็ดที่ 11 จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  nnnnoey
    สมาชิก

    นำยาคุมวางไว้แล้วน้ำไอน้ำแข็งละลายจากแก้วน้ำยาคุมโดนแช่ไว้ตรงไอน้ำเย็นแต่ว่ายาคุมบรรจุอยู่ในซองกระดาษของยาค่ะทานยาของแผงนี้ไปเม็ดสุดท้ายวันที่10 จากนั้นกลัวไม่มีประสิทธิภาพเลยไปซื้อแผงใหม่มาทานในวันที่ 11 วันนี้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม (ทานยาไปทุกเม็ด แต่เม็ดวันที่10 คือเม็ดยาที่โดนน้ำเย็น) รบกวนทีค่ะ

    nnnnoey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnnnoey

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นวิธีที่แนะนำให้ใช้ โดยควรเริ่มกินเม็ดแรกภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    การที่ไอน้ำแข็งที่เย็นไปโดนเม็ดยานั้น ถ้าเม็ดยายังอยู่ในซองที่ปิดสนิท เมื่อแกะออกมา เม็ดยาไม่ได้มีลักษณะที่เสียหาย โอกาสที่ประสิทธิภาพของยาจะด้อยลงไปก็มีได้น้อยมาก แต่หากไม่สบายใจ ก็ควรสังเกตเรื่องรอบเดือนในช่วงที่ยาหมดแผงกรณีเป็นแบบ 21 เม็ด หรือตอนที่กินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย กรณีเป็นแบบ 28 เม็ดอีกครั้ง  หากประจำเดือนไม่มาในช่วงเว้นยาหรือตอนกินยาเม็ดแป้ง ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่หากประจำเดือนมาตามปกติตอนหมดแผงยา ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ

    หากได้กินยาต่อเนื่องทุกวัน ยาที่ซื้อมาใหม่เป็นชนิดและยี่ห้อเดียวกับของเดิม ก็คือกินต่อเนื่องนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากไม่สบายใจอาจใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยจนกว่าประจำเดือนครั้งถัดไปจะมา