• มีอาการเป็นก้อนที่ใบหู บวมแดง ปวด มีหนองร่วมด้วย ควรรักษาอย่างไร

  •  Withon Chaiyo
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อประมาณ6วันก่อน มีก้อนเนื้อแปลกๆที่ใบหูไม่เจ็บ แต่เผลอบีบไปเจ็บนิดดหนึ่ง พอตื่นเช้ามาของวันถัดไป กลับบวมแดงขึ้นมา ปวดมากปวดทุกเวลา ในวันที่1-2ของการบวม. วันที่3อาการทุเลาลง แต่แฟนเอามือไปปัดโดนตรงที่มีอการบวมทำไห้ ปวดมากๆ สักพักก็ทุเลาลงทีแรกนึกว่าแค่บวมเชยๆเลยรักษาแค่ทายาหม่อง จนวันที่5ของอาการบวม ตื่นเช้ามาได้เห็นว่ามีตรงที่มีการบวม ได้มีจุดขาว เป็นหนอง จึงตัดสินใจไปพบแพทย์ที่คลินิก คุณหมอบอกว่าเรา ซีสต์ ไขมันเข้าไปสะสม อยู่ข้างในและมีการติดเชื้อจนอักเสบด้วย เลยไห้ยาฆ่าเชื้อมากินละดูอาการอีก5วันถ้า/ม่หายอาจได้เจาะ ตอนนี้น้ำหนองมันแตกเองครับ ผมใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ เช็ด ปรกติก่อนการบวม ผมชอบเอามือไปเขี่ยตรงใบหูแขะแกะเกาจนเกิดแผลบ้าง. ผมอยากทราบวิธีการดูแลที่ดีที่สุดเพราะผมไม่อยากเจาะ
    Withon Chaiyo  Withon Chaiyo
    สมาชิก
    😫😫😫
    Withon Chaiyo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Withon Chaiyo

    อาการก้อนที่ใบหู บวมแดง ปวด มีหนองร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก  การติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง  หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียและเป็นค่อนข้างรุนแรง อาจเห็นก้อนคล้ายฝีหนอง หรือเกิดจากการมีถุงน้ำหรือซีสต์ที่มีการอักเสบ ก้อนไขมันที่มีการอักเสบ เป็นต้น

    ควรรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หากไม่ตอบสนองต่อการรักษา และมีหนองคั่งอยู่จริง ก็ควรจะทำการกรีดระบายเอาหนองออกมาเพื่อให้โรคหายขาด ไม่ควรพยายามไปทำการเขี่ยหรือเจาะให้น้ำหนองแตกออกมาเอง เพราะเป็นการทำที่ไม่สะอาด และอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเป็นมากขึ้นกว่าเดิม สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลได้ ถ้ามีสารคัดหลั่งใช้ผ้าก๊อซสะอาดคอยซับเอาไว้