• หยุดกินยาคุมมา 3 เดือน ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม อยากตั้งครรภ์

  •  มานี มีนา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้เคยกินยาคุมแบบแผง28เม็ด และตั้งใจว่าอยากจะมีน้องเลยหยุดกิน หลังจากหยุดยาคุม ประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้วค่ะ พอไปซื้อที่ตรวจมาตรวจผลออกมาขีดเดียวไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ตรวจกี่อันก็ขึ้นแต่ขีดเดียวทำตามคำแนะนำของเภสัชและข้างกล่องทุกอย่าง แบบนี้เป็นอันตรายอะไรรึป่าวคะและมีสิทธิ์ตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มานี มีนา,

                       หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไป 3 เดือนแล้ว และยังไม่มีประจำเดือนมา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      - มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก

                       - อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                       - มีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                       - มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีโรคอ้วน

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       - มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       ส่วนการที่เคยทานยาคุมกำเนิดมาก่อน ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนไม่มานานหลายเดือนค่ะ

                        ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ บางสาเหตุ หากรักษาหาย ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ และสามารถตั้งครรภ์ต่อได้ค่ะ