• มีตกขาวบ่อยค่อนข้างทุกวัน มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย รักษาแบบไหน

  •  Kittiporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าอาการตกขาวที่เป็นอยู่ควรรักษายังไง คือมีตกขาวบ่อยค่อนข้างทุกวัน บางวันก็เป็นเมือกขาวใส มีปนสีขุ่นมา บางวันก็เหมือนก้อนเเป้งเปียก บางวันมีสีออกเหลืองอ่อนๆ มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วยในบางครั้ง ไม่ทราบว่ามีผลข้างเคียงรึอาการรักษาเเบบไหนบ้างคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittiporn,

                      อาการมีตกขาวบ่อยเกือบทุกวัน ร่วมกับอาการปวดท้อง อาจเกิดจาก

                    - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูก ปีกมดลูก รังไข่อักเสบ) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น และทำให้มีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาจมีปัสสาวะผิดปกติ หรือมีไข้ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                        - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูก แต่มักไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ

                        - มะเร็งปากมดลูก แต่มักมีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย และมักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       - เป็นอาการของการตั้งครรภ์ อาจทำให้มีตกขาวปริมาณมากขึ้นได้ และมีปวดท้องน้อยได้

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และยังคงมีตกขาวบ่อยๆ หรือปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ