• กินน้ำแล้วเจ็บคอมาก ตัวร้อนเเต่หนาว เป็นมา 3-4 วัน

  •  Channarong Mueanwong
    สมาชิก
    ผมมีอาการมา3-4วันแล้วครับ เวลากินน้ำเจ็บคอมาก แล้วก็ตัวสั่น เป็น ระยะ. ตัวร้อนเเต่หนาว

    สวัสดีค่ะ คุณ Channarong Mueanwong,

                      อาการดื่มน้ำแล้วเจ็บคือ ตัวร้อน อาจเกิดจาก

                      1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอและมีไข้ตัวร้อนแล้ว มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีเสมหะ มีน้ำมูก จาม ร่วมด้วย

                      2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาแต่จะรุนแรงกว่า

                      3. คอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                      4. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหรือจุดหนองขาวๆ เหลือง ๆ ติดอยู่บนทอนซิล

                      5. มีแผลร้อนในที่คอหอยหรือเพดานอ่อน หรือมีแผลจากโรคอื่นๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคเฮอร์แปงไจนา เป็นต้น

                       6. โรคกรดไหลย้อน  เนื่องจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมา จะไประคายเคืองคอและทำให้เจ็บคอได้ แต่จะไม่ได้ทำให้มีไข้ ตัวร้อน และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วย ได้แก่ อาการปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                        7. มีเศษอาการติดบริเวณทอนซิลหรือโคนลิ้น จะทำให้รู้สึกเจ็บเวลากลืน แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีไข้ ตัวร้อน

                        การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                        หากยังคงมีไข้สูง เจ็บคอมาก และกลืนลำบาก รวมถึงทอนซิลมีการบวมโตมาก สีแดง มีจุดหนอง ก็น่าจะเกิดจากคอหอยหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย แนะนำควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ