• หนองในแท้หนองในแท้ รักษาอย่างไร

  •  Tupchai Rx Dangchuen
    สมาชิก

    หนองในแท้ จ่ายยาให้ผู้ป่วยยาอะไรดีครับ และจำเป็นต้องไปฉีดยาที่โรงพยาบาลไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Tupchai Rx Dangchuen

    การที่มีอาการหนองใน (Gonorrhea) หนองในแท้ คือมีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศค่ะ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยด้วยการเก็บหนองออกไปส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อยืนยันเชื้อที่ก่อโรค จะเพิ่มความแม่นยำในการวินิจฉัยค่ะ

    สำหรับเพศชายมักเกิดการอักเสบของท่อปัสสาวะร่วมด้วยได้ เเนะนำให้มาตรจปัสสาวะเพื่อดูการติดเชื้อร่วมด้วยค่ะ ดังนั้นการรักษา อาศัยการฉีดยาปฏิชีวนะ (Ceftriazone) ค่ะ ส่วนมากรักษาแค่ในระยะเวลาสั้น 1 เข็ม เข้ากล้ามเนื้อ เเต่ด้วยมักเจอร่วมกับ หนองในเทียม ดังนั้น อาจต้องมียารับประทานร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ นอกจากนี้ เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ และคู่นอนมักมีอาการเช่นเดียวกัน แนะนำให้พาคู่นอนมาตรวจด้วยค่ะ เพื่อลดโอกาสในการกลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ