• เคยเป็นหนองใน รักษาหายแล้ว กลับมาเป็นอีก ต้องทำอย่างไร

  •  Thanyarak
    สมาชิก
    คือตอนเป็นครั้งแรกไปหาหมอเขาฉีดยาให้แล้วก็ให้ยามากินสองตัวค่ะ กินแล้วหายแล้วแต่ก็กลับมาเป็นอีก เลยเอาตัวอย่างยาไปให้ร้านขายยาดูเขาก็จัดมาให้ค่ะ มี doxycycline 100 mg. 2 แผง และก็ floctit 250 1 กล่อง มี 6 เม็ด กินครั้งแรก 4 เม็ด เหลืออีก 2 เม็ด กินครั้งที่ 2 ทีเดียว 2 เม็ด มีโอกาสจะกลับมาเป็นอีกมั้ยค่ะ แล้วแบบนี้คือดื้อยามั้ย กลัวกินแล้วไม่หาย ต้องทำยังไงบ้างค่ะ
    Thanyarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanyarak

    หนองในแท้คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ตกขาวปนเลือดหรือเป็นหนอง

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมซึ่งก็คือยา doxycycline และ floctit หรือชื่อยาสามัญคือ Azithromycin มารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน

    การดื้อยาคือได้รับยาจนครบจำนวนที่แพทย์สั่งมาแล้วโรคยังไม่หาย ในกรณีนี้ควรกลับไปพบแพทย์ ส่วนใหญ่แพทย์มักจะเก็บตัวอย่างจากอวัยวะเพศไปตรวจดูด้วยว่าเป็นเชื้ออะไรและเชื้อนี้ดื้อหรือไม่ดื้อต่อยาตัวใดบ้าง แต่ถ้าหายขาดไปแล้วแล้วกลับมาเป็นซ้ำอันนี้อาจจะหมายความว่าไปรับเชื้อมาใหม่ ไม่ใช่เชื้อเดิมดื้อยา ควรกลับไปพบแพทย์อยู่ดี เพราะแม้อาการจะคล้ายกับของเดิม แต่อาจจะไม่ใช่เชื้อเดิมหรือโรคเดิมก็ได้ จึงใช้ยารักษาต่างกันค่ะ ไม่แนะนำซื้อยารับประทานเอง

    แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษา ไม่เช่นนั้นเชื้อก็ติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาดซักทีค่ะ