• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ 3 วัน มีปัสสาวะแสบขัด มีหนองสีเหลืองเขียวออกมา ปวดท้องน้อย รักษาอย่างไร

  •  หยก โย๊ะ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้3วัน หนูมีอาการดังนี้ค่ะ มีหนองสีเหลืองเขียวติด กกน. มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีตุ่มเท่าๆตุ่มยุงกัด ขึ้นบริเวนแคม ทำให้เวลาเดิน นั่ง หรือทำอะไรก็ลำบาก ปัสสาวะแสบขัดมาก สองวันที่ผ่านมา มีไข้ขึ้น พอไข้หาย รุ้สึกปวดท้องน้อย แล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาด้วยค่ะ ปกติมาสิ้นเดือน อาการแบบนี้เป็นอะไรค่ะ สามารถซื้อยามาทานเองได้ไหม
    หยก โย๊ะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หยก โย๊ะ.

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจาก หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ หรือการติดเชื้อที่ช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว ซึ่งล้วนเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ มีตกขาวผิดปกติ

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจ

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมซึ่งก็คือยา doxycycline หรือ Azithromycin มารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรค ในบางรายที่รับประทานยาไปแล้ว ยังมีอาการของโรคอยู่อาจเกิดจากการดื้อยาหรือยาไม่ตรงกับโรค ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง

    ดังนั้นควรพบแพทย์ตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนว่าเป็นเชื้อในกลุ่มใด จะได้ให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงโรค ยังไม่ควรไปซื้อยามากินเองค่ะ

    แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษา ไม่เช่นนั้นเชื้อก็ติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาดซักที