• เป็นหนองในแท้ และมีหงอนไก่ขึ้นตามอวัยวะเพศ รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Master Pongpat Mach
    สมาชิก
    ขออนุญาตนะครับ น้องชายผมฝากมาถาม คือเขาเป็นหนองในอะครับน่าจะหนองในแท้เพราะน้องผมบอกปวดลำอวัยวะเพศมาก และมีเป็นเหมือนหงอนไก่ขึ้นตามลำอวัยวะเพศชายอะคับ ตอนนี้เริ่มรามเรื่อยๆเกิดจากสาเหตุอะไรครับมีวิธีรักษายังไงครับ
    Master Pongpat Mach  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Master Pongpat Mach

    หนองในแท้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้มีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ  ควรพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อน หากเป็นหนองในจริง การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อรักษาให้โรคหายขาด

    ส่วนลักษณะเหมือนหงอนไก่ขึ้นตามลำอวัยวะเพศนั้น อาจจะเป็นภาวะอื่นๆเช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่อาจมาพบร่วมกับหนองในได้เช่นเดียวกัน แต่การรักษาจะไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นกลุ่มหูดหงอนไก่ จะได้ยาทาฆ่าเชื้อไวรัสเฉพาะที่ หรือการจี้เอาหูดออก ทำโดยแพทย์ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรค และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิดทั้งทางเลือดและทางปัสสาวะต่อไป

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อๆไป ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง