• ไปตรวจหาเชื้อหนองในแล้วไม่พบเชื้อ (ตรวจจากปัสสาวะ) ต้องตรวจเลือดเพิ่มไหม

  •  unreal
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอครับ...ว่าถ้าไปตรวจเชื้อหนองในไม่พบเชื้อ(ตรวจจากปัสสาวะ)...ต้องไปตรวจเลือดเพื่อหาเชื้ออีกหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ unreal,

                        การวินิจฉัยโรคหนองในนั้น จะอาศัยจากการประวัติ อาการ และอาการแสดง ร่วมกับการนำหนองจากปากมดลูก (ผู้หญิง) ท่อปัสสาวะ (ผู้ชาย) ทวารหนัก หรือช่องคอ (ขึ้นกับว่ามีเพศสัมพันธ์ทางใดบ้าง) และไปย้อมสีและส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือนำไปเพาะเชื้อค่ะ หรือนอกจากนี้ อาจไปตรวจหายีนส์ (หรือเรียก PCR) ของเชื้อหนองในก็ได้ ส่วนการตรวจจากเลือดนั้น ไม่มีวิธีการตรวจสำหรับโรคหนองในค่ะ

                         ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบเชื้อ แต่หากประวัติ อาการ และอาการแสดง บ่งชี้ว่าน่าจะเป็นโรคหนองใน แพทย์อาจให้การรักษาไปเลยก็ได้ค่ะ แนะนำควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาค่ะ