• ฝ่ายชายเป็นหนองใน รักษาหายแล้ว ต่อมาฝ่ายหญิงตรวจพบว่าเป็นหนองใน จะติดนอกจาการมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  @aiai
    สมาชิก
    แฟนมีอาการปัสสาวะขัด มีน้ำไหลที่ปลายอวัยวะเพศ ได้ไปพบแพทย์กินยาหายแล้วและไม่ได้มีการตรวจหาเชื้อ ต่อมาเรามีอาการเจ็บช่องคลอดจึงไปตรวจหาเชื้อพบว่าเป็นโรคหนองในแท้ ขอถามค่ะ ว่าโรคนี้สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นนอกจากการมีเพศสัมพันธ์ได้มั้ยคะ เนื่องจากแฟนยืนยันว่าไม่ได้ไปมีอะไรกับคนอื่นมา จนเอาโรคมาติดเราค่ะ (อยู่ด้วยกันมา10กว่าปีและตัวเราไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อนนอกจากแฟนจนถึงปัจจุบันค่ะ )

    สวัสดีค่ะ คุณ @aiai,

                         หากฝ่ายหญิงมีอาการผิดปกติ คือเจ็บช่องคลอด และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และหากได้ตรวจหาเชื้อ แล้วพบว่าเป็นหนองใน ก็แสดงว่าได้ติดเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ โดยหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติมาก่อน คือมีปัสสาวะขัด และมีหนองไหลจากอวัยวะเพศ ก็แสดงว่าฝ่ายชายได้เป็นหนองในมาก่อนค่ะ

                          ซึ่งโรคหนองในนั้น มักติดมาจากมีเพศสัมพันธ์ โดยอาจมีหรือไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิก็ได้ นอกจากนี้ยังอาจติดได้จากมารดาสู่ทารกในระหว่างการคลอด และจากการสัมผัสเชื้อโดยตรงได้ เช่น ในผู้หญิง เชื้อสามารถแพร่จากช่องคลอดไปสู่ทวารหนักได้เองโดยไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เป็นต้น

                          ส่วนการติดเชื้อมาจากทางอื่นๆ นั้น ไม่พบว่าทำให้ติดเชื้อมาได้ค่ะ เช่น การจับมือ การกอด การจูบ การใช้แก้วน้ำ จาน ชามร่วมกัน การใช้ห้องน้ำหรือผ้าเช็ดตัวร่วมกัน การใช้สระว่ายน้ำร่วมกัน เป็นต้น