• ได้ยินเสียงวิ้งๆเหมือนเสียงจิ้งหรีดร้องในหูมาหลายวันแล้ว สาเหตุมาจากอะไร

  •  Supphadit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการวิ๊งๆที่หูมาหลายวันแล้วค่ะเสียงจะได้ยินประมาณเหมือนเสียงจิ้งหรีดร้องอ่ะค่ะ ได้ยินบ่อยมาก ซึ่งก่อนหน้าที่เป็นสิวขึ้นที่หูแล้วดันไปบีบพอหลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงเรยอ่ะค่ะไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันไหม หรือสาเหตุมาจากอะไรคะ
    Supphadit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supphadit

    อาการได้ยินเสียงวิ้งๆในหูนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว  เกิดหลังการอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ มีสิ่งแปลกปลอมในหู หรือขี้หูอุดตัน หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นใน ส่วนเรื่องสิวขึ้นที่หลังหูนั้น อาจจะเกี่ยวกับเสียงวิ้งๆในหูได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นงดการไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ยังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ พราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

    ควรสังเกตอาการอันตรายต่างๆเช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม