• สามารถกินวิตามินซี ปริมาณ 1000 มิลลกรัม ได้ไหม จำเป็นต้องทานไหม และต้องทานนานแค่ไหน

  •  youyuyunan
    สมาชิก
    คนทั่วไปจะสามารถกินวิตามินซี C force 1000mgได้ไหมคะ กินเพื่อเพิ่มวิตามินซีในร่างกาย กินได้นานแค่ไหนคะ และการกินวิตามินซีเสริมมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ขอบคุณค่ะ
    youyuyunan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ youyuyunan

    วิตามิน ซีเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนมีประโยขน์ต่อการรักษาสุขภาพและยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กระดูก ฟัน และผิวหนัง นอกจากนั้น วิตามิน ซี ที่มาจากธรรมชาติ จะพบได้มากในผักและผลไม้ เช่น ส้ม กีวี่ เลม่อน มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี่ สับปะรด มะละกอ บร็อคโคลี่ พริกไทย และมันฝรั่ง

    ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวันอาจแตกต่างกันไปตามช่วงวัย โดยปกติในผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ อาจต้องการวิตามินซี ประมาณ 75 มิลลิกรัม - 90 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น

    การกินมากเกินไปติดต่อกันในระยะยยาว และดื่มน้ำตามไปไม่พอ อาจทำให้กรดเหล่านี้ไปสะสม เกิดเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้เช่นกัน

    ดังนั้นถ้าจะกินเสริม กรณีกินไม่พอจากผัก ผลไม้หรืออาหารต่างๆที่กล่าวไป ก็อาจกินเสริมไม่ต้องเกินไปกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวันมากนัก หรือถ้ากินผักผลไม้อยู่แล้วก็อาจจะไม่ต้องกินเสริมก็ได้เช่นกัน