• อยากถามว่าวิตามินซีอาหารเสริม มีสารอันตรายอะไรหรือไม่

  •  Mq Xnk
    สมาชิก
    อยากถามว่าวืตามินซียูฮันกล่องแดงมันมีสารอันตรายหรือมีส่วนประกอบอันตรายต่อร่างกายไหมคะพอดีจะซื้อมาเสริทภูทิคุ้มกันน่ะค่ะ
    Mq Xnk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mq Xnk

    วิตามินซียูฮันดังกล่าวมา จากการสืบค้นของแพทย์คือเป็นวิตามินซีขนาด 1000 มิลลิกรัม

    วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่หลายคนรู้จักดี โดยจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยเสริมภูมิต้านทาน บำรุงผิว ชะลอการเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย

    ซึ่งวิตามินซีนั้น ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่จะได้รับวิตามินซีจากอาหาร โดยมีผักและผลไม้หลายชนิดที่มีปริมาณวิตามินซีค่อนข้างสูง เช่น ส้ม แคนตาลูป ฝรั่ง สตรอเบอรี่ มะเขือเทศ กีวี่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี พริกหยวก เป็นต้น

    ดังนั้นหากได้รับประทานอาหารเช่นผักและผลไม้ในแต่ละวันอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องกินเสริมเข้าไป เพราะร่างกายคนเราต้องการวิตามินซีเพียงวันละประมาณ 100 มิลลิกรัมเพื่อให้ทำงานได้ตามปกติ แต่ปริมาณวิตามินซีในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะดูสูงกว่าที่ร่างกายต้องการอยู่มากเพราะว่าวิตามินชนิดนี้ละลายน้ำได้ค่อนข้างเร็ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงถูกออกแบบให้มีปริมาณสูงเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ สำหรับส่วนเกินของวิตามินซีที่เหลือก็จะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ

    ดังนั้นแนะนำการรับประทานอาหารที่มีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบให้เพียงพอ การกินวิตามินเสริมจะทำเมื่อไม่สามารถกินอาหารชนิดนั้นๆเข้าไปได้อย่างเพียงพอ ส่วนฤทธิ์ในการเสริมภูมิคุ้มกันยังไม่ชัดเจน แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ร่วมด้วย

    Mq Xnk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mq Xnk

    วิตามินซียูฮันดังกล่าวมา จากการสืบค้นของแพทย์คือเป็นวิตามินซีขนาด 1000 มิลลิกรัม

    วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่หลายคนรู้จักดี โดยจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยเสริมภูมิต้านทาน บำรุงผิว ชะลอการเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย

    ซึ่งวิตามินซีนั้น ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่จะได้รับวิตามินซีจากอาหาร โดยมีผักและผลไม้หลายชนิดที่มีปริมาณวิตามินซีค่อนข้างสูง เช่น ส้ม แคนตาลูป ฝรั่ง สตรอเบอรี่ มะเขือเทศ กีวี่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี พริกหยวก เป็นต้น

    ดังนั้นหากได้รับประทานอาหารเช่นผักและผลไม้ในแต่ละวันอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องกินเสริมเข้าไป เพราะร่างกายคนเราต้องการวิตามินซีเพียงวันละประมาณ 100 มิลลิกรัมเพื่อให้ทำงานได้ตามปกติ แต่ปริมาณวิตามินซีในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะดูสูงกว่าที่ร่างกายต้องการอยู่มากเพราะว่าวิตามินชนิดนี้ละลายน้ำได้ค่อนข้างเร็ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงถูกออกแบบให้มีปริมาณสูงเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ สำหรับส่วนเกินของวิตามินซีที่เหลือก็จะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ

    ดังนั้นแนะนำการรับประทานอาหารที่มีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบให้เพียงพอ การกินวิตามินเสริมจะทำเมื่อไม่สามารถกินอาหารชนิดนั้นๆเข้าไปได้อย่างเพียงพอ ส่วนฤทธิ์ในการเสริมภูมิคุ้มกันยังไม่ชัดเจน แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ร่วมด้วย