• ไปฉีดวิตามินซีเข้าผิวโดยตรงแล้วแสบมากจนต้องหยุด แบบนี้ควรไปฉีดต่ออีกหรือไม่

  •  Nipaporn Paepraneet
    สมาชิก
    ตอนฉีดผิวทำไมถึงปวดแล้วก็แสบคะ ฉีดวิตามินผิวค่ะสีใสๆ ฉีดฉากไซริงค์เข้าเส้นเลือดตรงข้อพับค่ะ แล้วโดนแทงสองข้างเลย ตอนดันยาทั้งแสบทั้งปวด จนทนไม่ไหว ต้องให้หมอหยุด อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรอันตรายมั้ยคะ ควรไปฉีดต่อมั้ย
    Nipaporn Paepraneet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nipaporn Paepraneet

    วิตามิน ซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ .

    นอกจากวิตามินซีจะพบมากในผักและผลไม้แล้ว ยังมีวิตามินซีในรูปผลิตภัณฑ์อาหารเสริมด้วยเช่นกัน และในปัจจุบันก็มีการนำวิตามินซีมาใช้ในรูปแบบทาเพื่อหวังผลของการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

    จากที่กล่าวมา การฉีดวิตามินเข้าไปตรงๆใต้ผิวเลยนั้น ยังไม่ได้รับการรับรองชัดเจนว่าจะมีประโยชน์ในทางผิวหนัง  ยังไม่มีการศึกษาที่ยืนยันแน่ชัดว่าการฉีดวิตามินซีสามารถทำให้ผิวขาวขึ้นได้ นอกเสียจากมีสารประกอบอย่างสารฟอกสีผิวผสมอยู่ ซึ่งก็ถูกนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างสร้างความอันตราย

    อาการแสบที่เกิดขึ้นตอนฉีดเกิดขึ้นได้กับยาทุกตัวที่ฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังตรงๆอยู่แล้วที่จะรู้สึกเจ็บ ตึงขณะฉีด วิตามินซีเป็นกรดจะมีอาการแสบได้ ถ้าฉีดเข้าไปใต้ผิวตรงๆ

    ถ้ามีอาการเป็นมาก อาจจะต้องงดเว้นหรือหลีกเลี่ยงการฉีดวิตามินชนิดนี้ไปก่อน หากมีปัญหาด้านผิวพรรณใดๆที่กังวลใจ แนะนำการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อตรวจประเมินและรับคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไป