• ทานวิตามินซีเสริมทุกวัน จะมีผลเสียต่อตับและไตไหม สามารถทานติดต่อกันนานๆได้ไหม

  • อาหารเสริมวิตามินซี1000มิลิกรัมถ้าเราทานทุกวันอัตรายต่อตับเเละไตไหมคะ​ เเละเป็นนิ้วในไตได้รึเปล่าคะ สามารถทานได้ทุกวันยาวนานถึง1ปีได้รึเปล่าคะ

    สวัสดีครับ คุณ ชื่อนั้นเเหละ ปู

    วิตามินซีเป็น สารอาหารที่จำเป็นที่ร่างกายต้องการจากการรับประทานผักผลไม้ต่างๆ  และระดับวิตามินซีที่แนะนำในแต่ละวันนั้นจะอยู่ที่ราว 65-90 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้นครับ  จึงไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมครับ (ระดับไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน)

    ส่วนเรื่องนิ่วในไตนั้น มีการศึกษาวิจัยว่า การรับประทานวิตามินซีในปริมาณมากเกินไป เป็นความเสี่ยงหนึ่งที่อาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้  กระนั้น นิ่วในไตนั้นมักเกิดจากหลายสาเหตุมารวมกันครับ  อย่างไรก็ดี หากรับประทานวิตามินมากเกินไป ก็อาจพบผลข้างเคียงอื่น เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ ปวดท้อง หรือ ปวดศีรษะ ได้ครับ

    กล่าวโดยสรุป เราสามารถรับวิตามินซีในระดับที่พอดีได้ จากการรับประทานผัก ผลไม้ ซึ่งถูกกว่าและมีมากมายในประเทศไทยอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีความจำเป็นต้องรับประทานวิตามินซีเสริมครับ