• สั่งน้ำมูกมีเลือดสนปนออกมา เกิดจากอะไร

  • หนูมีอาการสั่งน้ำมูกแล้วมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย พอลองใช้กระดาษทิชชู่ปั่นเข้าไปในจมูกก็รู้สึกเจ็บแล้วมีเลือดสดๆ ติดมากับทิชชู่ตลอดเลยค่ะ และยังมีอาการน้ำมูกไหลลงคอด้วย แบบนี้อันตรายไหมคะ ควรไปพบหมอไหมคะ
    น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การสั่งน้ำมูกที่แรงเกินไป ทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกฉีกขาด

    -การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง

    -ผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล

    -เนื้องอกในโพรงจมูก

    -โรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    แนะนำไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก ระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก

    ถ้าถามว่าอันตรายไหมก็อาจจะยังตอบไม่ได้ค่ะ ขึ้นกับว่าสาเหตุเกิดจากอะไร จากข้อมูลเบื้องต้นอาจจะเกิดจากการสั่งน้ำมูกที่แรงเกินไปค่ะ แต่แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจในจมูกหาสาเหตุว่ามีก้อนเนื้อหรือการอักเสบอะไรร่วมด้วยหรือเปล่า