• บุตรอายุ 4 เดือน 3 วัน มีอาการสะดือแดงและข้างในสะดือเหมือนมีน้ำอยู่ด้วย เกิดจากอะไร

  •  may sitanan
    สมาชิก
    ลูกหนูอายุ4เดือน3วันมีอาการสะดือแดงรอบสะดือข้างในสะดือเหมือนมีน้ำอยู่ด้วยแล้วมีเม็ดหนองเล็กๆขึ้นบางทีก็เป็นผื่อนแดงขึ้นบางที่แต่ก็จะค่อยๆหายไปเองมันเกี่ยวกันไหมค่ะแล้วหนูต้องทำไงถุงจะทำให้สะดือลูกหายแดงล่ะก็แห้งค่ะเป็นมา3-4วันแล้วค่ะแต่พึ่งมามีน้ำในสะดือวันนี้
    may sitanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ may sitanan

    อาการมีสะดือแดง และมีน้ำไหลออกทางสะดือดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังชั้นบน การอักเสบหรือติดเชื้อของรูขุมขน ส่วนใหญ่เชื้อก่อโรคมักเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเอง มีภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือเกิดจากทารกมีท่อสะดือที่เปิดออก ทำให้เกิดการการไหลย้อนของน้ำปัสสาวะขึ้นมาที่สะดือได้ หรือมีถุงน้ำในสายสะดือ ก้อนเนื้องอกไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก็ทำให้มีน้ำซึมออกทางสะดือ สะดือแดงได้เช่นกัน

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายแยกโรคโดยกุมารแพทย์ อาการดังกล่าวมานั้น เป็นอาการผิดปกติ ที่ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ควรไปแคะ แกะเกาสะดือ หากมีน้ำไหล ก็ให้ใช้กระดาษชำระหรือสำลีเช็ดทำความสะอาดเบาๆได้ เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมติดเชื้อตามมา