• ลูกอายุ 1 เดือน 18 วัน มีอาการไอ หายใจครืดคราด เกิดจากอะไร

  •  Indy Chaiburana
    สมาชิก
    สอบถามค่ะลูกอายุ1เดือน18วัน มีอาการไอ หายใจครืดคราด ทานนมได้น้อยนอนลำบากเหมือนหายใจไม่ออกค่ะ
    Indy Chaiburana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Indy Chaiburana

    อาการไอ หายใจครืดคราดในเด็กทารกดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การมีกรดไหลย้อนในเด็กเล็ก อาจสัมพันธ์กับการให้นมมากเกินไป หรือไม่ได้อุ้มจับเรอหลังให้นม หรืออาจเกิดจากการที่เด็กเล็กยังไม่สามารถขับเสมหะออกมาได้เองได้ดีนัก กรณีถ้ามีการติดเชื้อในทางเดินหายใจไม่ว่าจะส่วนบนหรือส่วนล่าง มีเสมหะคั่งค้าง เด็กจะขับออกมาไม่ได้ ได้ยินเสียงครืดคราดข้างอยู่ข้างใน

    ถ้าลูกหายใจครืดคราดมากจนรบกวนการนอนร่วมกับมีอาการหอบเหนื่อย อาจะต้องไปรพ.ให้เค้าใช้สายดูดเสมหะช่วยดูดออกให้และพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นให้นมตามเวลาและอุ้มจับเรอทุกครั้ง