• ลูก 1 เดือนถ่ายวันละครั้ง และเวลานอนมีเสียงเหมือนคัดจมูก เกิดจากอะไร

  •  Pom Chanmat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ลูกสาวอายุ1เดือน ปกติถ่ายวันละ3-4ครั้งบางวันมากกว่านี้พอย่างเข้า1เดือนเต็ม เริ่มถ่ายวันละ1ครั้ง แต่ปัสสาวะปกติ กินนมได้นอนหลับได้ปกติ แต่เวลานอนจะมีเสียงเหมือนคัดจมูก แบบนี้คือลูกเป็นอะไรคะ
    Pom Chanmat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pom Chanmat

    ในทารกอายุ 1 เดือน การขับถ่ายควรจะขับถ่ายเป็นสีเหลืองเหลว ประมาณวันละ 2-3 ครั้ง ถ้าลูกอายุ 1 เดือนน่าจะยังได้รับแต่นมแม่อย่างเดียวอยู่ สำคัญคือการให้ลูกได้รับนมแม่อย่างเพียงพอ โดยควรให้นมลูกทุก 3 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 15 นาทีและควรดูดให้เกลี้ยงเต้าทั้ง 2 ข้าง การสังเกตว่าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอคือการที่ลูกปัสสาวะวันละ 6-8 ครั้งเป็นสีเหลืองใส และอุจจาระทุกวันออกมาเป็นสีเหลืองอาจเหลวได้เล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำ

    นอกจากความถี่ในการถ่ายอุจจาระ ควรสังเกตลักษณะอุจจาระ และจำนวนการปัสสาวะรวมไปถึงการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกไปด้วยค่ะ ถ้าลูกน้ำหนักขึ้นดีตามปกติ นอนหลับสนิทในช่วงระหว่างมื้อ ก็คือน่าจะได้รับนมแม่อย่างเพียงพอ ไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใด ส่วนเสียงคัดในจมูกนั้น หากเป็นหลังมื้ออาหารอาจเกิดจากเสียงนมที่ครืดคราด ถ้าไม่สัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจจะเกี่ยวกับการอักเสบหรือติดเชื้อในจมูกได้ถ้ามีไข้หรือน้ำมูกเปลี่ยนสีร่วมด้วย

    แต่หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าเป็นภาวะจากอะไร หรือลูกไม่ถ่ายติดกันหลายวัน มีอุจจาระแข็งเป็นก้อน ควรไปพบกุมารแพทย์