• จะเปลี่ยนจากการฉีดยาคุมทุก 1 เดือน มาเป็นการทานยาคุม จะเริ่มเมื่อไหร่

  •  Saowapark
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยนะคะ อยากจะเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด จากแบบฉีดยาทุก 1 เดือน เป็นทานยาคุม ควรเริ่มทานยาเม็ดแรกเมื่อไหร่ค่ะ นัดครั้งหน้า หรือช่วงประจำเดือนมาไม่เกิน 5 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowapark,

                       หากต้องการจะเปลี่ยนจากยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เป็นยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อประจำเดือนมาแล้วในช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของการฉีดยา ก็ให้เริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดได้เลย หรือเริ่มทานภายในไม่เกินวันที่นัดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไปค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาฉีดคุมกำเนิดเล็กน้อย และหากทานยาไม่ถูกต้อง ประสิทธิภาพก็จะยิ่งลดลงไปค่ะ เช่น มีการลืมทานยาเป็นบางวัน ทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา เป็นต้น