• สอบถามเกี่ยวกับผลตรวจซิฟิลิส

  •  view1950
    สมาชิก

    เช้านี้ผมไปตรวจ hiv ผลปกติ แต่ซิฟิลิส ได้ผลดังนี้ Treponemal test(CMIA/ECLIA)
    เครื่องมือ CMIA/ECLIA
    ผลที่ได้ RESULT = Reactive   และ  NORMAL = Non Reactive
    เครื่องมือ RPR
    ผลที่ได้ RESULT = Non Reactive  และ  NORMAL = Non Reactive

    แต่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ผลซิฟิลิสผม ปกติ ถ้าหากมาครั้งต่อไปให้แจ้งตรวจ แบบ TPPA

    จึงอยากทราบว่า มีตัวนึงเป็น Reactive  มันปกติอย่างไรหรือครับ

    view1950  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ view1950

    การตรวจซิฟิลิซนั้นมี 2 แบบคือตรวจยืนยันกับตรวจคัดกรอง แบบที่เรียกว่า VDRLหรือ RPR  เป็นการตรวจเพื่อคัดกรองเบื้องต้น ส่วน TPHA หรืออีกการตรวจที่คล้ายกันคือ TPPA คือการตรวจเพื่อยืนยันคือจะดูที่ตัวเชื้อซิฟิลิซโดยตรง

    หากการตรวจ RPR ไม่พบเชื้อ แต่การตรวจ TPPA นั้นผลพบเชื้ออาจจะแปลผลว่าเคยติดเชื้อซิฟิลิซมาก่อน แล้วรักษาหายไปแล้วทำให้ผลเลือด RPR ไม่เจอเชื้อ แต่การตรวจ TPPA ซึ่งถ้าคนที่เคยเป็นซิฟิลิซแล้วจะมีผลเลือดตัวนี้ขึ้นอยู่ตลอดยังพบเชื้อได้

    ดังนั้นตอนนี้ผลคือไม่มีเชื้อซิฟิลิซ แต่น่าจะเคยมีการติดเชื้อซิฟิลิซมาก่อน แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง

    ควรมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง และกลับไปเจาะเลือดคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นระยะค่ะ