• สอบถามเกี่ยวกับค่าเลือดที่ผิดปกติ โดยพบค่าเม็ดเลือดแดงมากขึ้น และปริมาณค่าเม็ดเลือดขาวสองชนิดที่ต่างกัน แปลผลว่าอะไร ค่าจะผิดพลาดได้ไหม

  •  Saharat Punpethnil
    สมาชิก

    เมื่อเดือน ตค ที่ผ่านมาผมได้ตรวจสุขภาพประจำปีกับหน่วยงาน ผลเลือดออกมา

    ปกติ ยกเว้นค่า hb , hct

    ที่มากกว่าค่ามาตราฐานนิดนึง จึงเกิดความกังวลได้ตรวตค่าเลือดซ้ำเมื่อสองอาทิตย์ก่อน ค่าเม็ดเลือดแดงที่กังวลก็ยังใกล้เคียงจากครั้งก่อน ซึ่งหมอบอกว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรแต่

    กลับพบว่า ค่าเม็ดเลือดขาว ตัว neutrophill มากกว่าปกติจากเดิมขึ้นมามาก จาก 57 เป็น 86.4 และค่า lymphocyte ลดลงจาก 35 เป็น 8.4 ผมอยากทราบว่า ค่าเลือดเปลี่ยนแปลงภายในเวลาสองเดือนนี้ เกิดจากอะไรบ้างครับ

    หรือเป็นไปได้ไหมว่าค่าเลือดที่ได้มามีความคลาดเคลื่อน ตรวจซ้ำอีกดีไหม ยังไงรบกวนหน่อยนะครับ

    Saharat Punpethnil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NooNa243

    การตรวจเลือดเพื่อหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือดนั้น จะต้องประเมินร่วมกับอาการทางคลินิก และค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการ

    โดยถ้าค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดง Hb และ Hct เกินกว่าปกติมาเล็กน้อย ไม่ได้มีอาการที่บ่งบอกถึงเม็ดเลือดแดงข้นผิดปกติเช่นปวดศีรษะ หรือมีโรคเลือดใดๆอยู่เดิม ก็น่าจะไม่ได้มีอันตรายอะไร อาจจะติดตามค่าเลือดซ้ำที่ 3-6 เดือนถ้ายังมีความกังวลใจ

    ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวชนิด neutrophil จะต้องดูค่ารวมด้วย โดยเลขที่บอกมาน่าจะเป็นเปอร์เซ็นต์เท่านั้น และไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน โดยเปอร์เซ็นต์ปริมาณของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดสามารถเปลี่ยนแปลงกันไปได้ในแต่ละช่วงเวลา จะต้องดูว่ามีอาการทางคลินิกใดๆบ่งบอกถึงการติดเชื้อหรือไม่ และเม็ดเลือดขาวโดยรวมมากหรือน้อยผิดปกติหรือเปล่าร่วมด้วย แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้งค่ะ