• โรครูมาตอยด์ อาหารใดทานได้และทานไม่ได้บ้าง

  •  becool123
    สมาชิก
    สอบถามครับทานอาหารอะไรได้บ้างครับไข่ไก่ทานได้ไหมอาหารประเภทไหนกินได้บ้างไม่ได้บ้างครับหาข้อมูลในเน็ตมีทั้งทานได้กับไม่ได้ก็เลยไม่แน่ใจว่าอันไหนถูกครับ แนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ becool123,

                         โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid arthritis) เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ที่ไปทำลายเนื้อเยื่อในหลายๆ อวัยวะ โดยเฉพาะส่วนข้อ ทำให้เกิดการอักเสบและทำให้ข้อเสื่อม  อาการแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ไม่มีอาการ กับระยะที่อาการกำเริบ ได้แก่ อาการเมื่อยล้า เบื่ออาหาร มีไข้ต่ำๆ ปวดกล้ามเนื้อและข้อ ข้อแข็ง ซึ่งมักพบมากในช่วงเช้า ข้อบวม ปวด นิ่ม มักเกิดกับข้อเล็กๆ ก่อน เช่น นิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า หากปล่อยไว้เรื้อรัง ก็จะเริ่มมีอาการตามข้อที่ใหญ่ขึ้น เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ข้อไหล่ และมีอาการอื่นๆ จากการโดนทำลายของอวัยวะอื่นๆ เช่น ปอด หัวใจ เม็ดเลือด เป็นต้น

                         สำหรับอาหารนั้น ไม่ได้มีข้อห้ามหรือข้อควรทานเป็นพิเศษ แต่มีข้อแนะนำ คือ

                        1. อาหารที่ไม่ควรทานบ่อย หรือทานให้น้อยลง เพราะอาจมีส่วนที่ทำให้อาการกำเริบ ได้แก่

                           -  อาหารประเภททอด

                           -  อาหารที่ถูกขัดสี เช่น น้ำตาลทรายขาว แป้งขัดขาว

                            - นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว

                            - อาหารที่กระตุ้นให้เกิดกรด เช่น ถั่ว เนื้อสัตว์ (ที่ทานในปริมาณมากไป) รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ

                            - อาหารที่มีไขมันไม่ดี (LDL) พบได้ในเนื้อสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ปีก ขนมขบเคี้ยวและหวานต่างๆ เป็นต้น

                       2. อาหารที่แนะนำให้ทาน ได้แก่

                         -  อาหารที่มีไขมันต่ำ

                         - ผักและผลไม้ต่างๆ นอกจากนี้ มีรายงานว่า ขิง มีสารช่วยลดอาการอักเสบได้ จึงควรทานบ่อยๆ

                          - อาหารที่มีการขัดสีน้อย เช่น แป้งโฮลวีท ข้าวกล้อง

                          - อาหารที่มีโอเมก้า 3 พบได้ในปลาแซลมอน ปลาทู ปลาซาร์ดีน เป็นต้น

                        ทั้งนี้ เป็นข้อแนะนำคร่าวๆ อย่างไรก็ตาม หลักสำคัญคือการทานอาหารให้ได้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่ควรงดเฉพาะอย่าง เช่น งดการทานแป้งหรือไขมัน เพราะย่อมทำให้ร่างกายขาดสมดุล ขาดวิตามนและเกลือแร่บางชนิดได้ และควรทานอาหารให้หลากหลาย ไม่ทานอาหารชนิดเดิมๆ ซ้ำๆ บ่อยๆ ค่ะ