• ไปต่างจังหวัดแล้วโดนยุงกัดเยอะมาก กลับมามีอาการไอ เสมหะข้น เป็นอาการของอะไร

  •  Milk N Dedagaba
    สมาชิก
    เมื่อซักวันที่7-8โดนยุงกัดเยอะมากที่ ตจว พอกลับมา กทมแล้วเริ่มไอตลอดมีเสมหะข้น ไม่มีน้ำมูก 4-5วันหลังจากนั้นเริ่มปวดท้องการขับถ่ายไม่ค่อยดี เวียนหัวนิดๆ

     สวัสดีคะคุณ Milk N Dedagaba

    อาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ไข้หวัด เนื่องจากอาการไข้ ไอ มีน้ำมูกมักจะเป็นอาการแสดงของไข้หวัดค่ะ แต่อย่างไรก็ตามยังบอกชัดเจนไม่ได้ค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อไวรัส อาการแสดงจะคล้ายกันค่ะ คือ มาด้วยไข้ไอเจ็บคอได้ค่ะ ประวัติอื่นๆ จะช่วยเติมให้มากขึ้นค่ะ ดังนี้ค่ะ

    • ประวัติถูกยุงกัด แล้วไปตะเขบชายแดนจะคิดถึงเรื่องของมาลาเรีย มาลาเรีย
    • ถ้ามีประวัติถูกยุงกัด ถูกกัดมากในเวลากลางวัน อาจจะเป็นเรื่องของไข้เลือดออก ซึ่งในแต่ละปีมีการระบาดทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่พบรายงานการติดเชื้อโดยมากด้วยค่ะ ไข้เลือดออก
    • ต่อมาที่พบได้บ่อย อีกคือ เรื่องของไข้หวัดใหญ่ค่ะ ซึ่งอาจจะมีการแพร่กระจายของเชื้อจากคนสู่คนเป็นส่วนใหญ่ด้วยน้ำมูกสารคัดหลั่ง ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอาการที่คุณให้มาข้างต้นยังต้องระวังเรื่องนี้ค่ะ ไข้หวัดใหญ่คนไข้จะมาด้วยไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัวมากค่ะ อ่อนเพลียมาก การระบาด พบได้บ่อยขึ้นค่ะ สายพันธุ์ที่ระบาดในไทยตอนนี้คือ สายพันธุ์ เอ และ บีค่ะ ซึ่งสายพันธุ์เอจะมีความรุนแรงมากกว่าค่ะ
    • นอกจากนี้คงต้องดูเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยค่ะ เช่น การติดเชื้อของทอนซิล หรือ ทางเดินหายใจส่วนปลายค่ะ

    ตอนนี้การดูแลเบื้องต้นคือ การรับประทานยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ดื่มน้ำให้มาก และควรจะรีบพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นค่ะ