• ไปตรวจผลเป็นไข้หวัดใหญ่ มีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยหอบ ใจสั่น ไม่มีแรง มึนหัว เป็นอาการปกติไหม

  •  Pim Pimjai
    สมาชิก
    เริ่มมีไข้ตอนวันศ. 2 พ.ย. ตรวจพบไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ตอนวันที่ 3 พ.ย. มีการ x-ray ปอดไม่พบการติดเชื้อกินยาต้านไวรัสไป 1 วันไข้ก็เริ่มลง มีคำถามดังต่อไปนี้ค่ะ - อุณหภูมิวัดใต้ลิ้นได้ 37.3 ถือว่ายังมีไข้หรือไม่คะ - มีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยหอบ ใจสั่น ไม่มีแรง มึนหัวมา 3-4 วัน แล้ว ผลการ x-ray ปอดก็ปกติดี แต่ที่กลัวคือการติดเชื้อที่หัวใจ ไม่แน่ใจว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนคะ หรืออาการเหล่านี้คือปกติของไข้หวัดใหญ่คะ เนื่องจากไข้ลงมาหลายวันแล้ว เหลือแต่ยังเจ็บคอ มีน้ำมูกบ้าง แต่ยังมีอาการข้างต้น จึงมีความกังวลค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติมดังด้านล่างค่ะ - เพศหญิง - อายุ 30 ปี - เคยกินยา metrotexate มา 3 ปี แต่หยุดยาไปได้ประมาณ 3 เดือน

    สวัสดีค่ะ

        โดยทั่วไปแล้ว ไข้หวัดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดจะมีอาการคล้าย ๆ กัน เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อแขนและขา คัดจมูก มีน้ำมูกหรือเสมหะ ไอ เจ็บคอ คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น อาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ แต่หากว่ามีอาการหายใจลำบาก เหนื่อย อ่อนเพลียมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ส่วนอุณหภูมิ 37.3 องศาเซลเซียส ถือว่าไม่มีไข้ค่ะ

        หากยังมีอาการผิดปกติ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ