• สอบถามผลตรวจซิฟิลิส สรุปว่ามีการติดเชื้อ หรือไม่ได้ติดเชื้อ

  •  Namthip Thammetha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พิ่งไปตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงานมาค่ะ ทางบริษัทให้ตรวจซิลิฟิสด้วย ผลที่ได้จาก Report คือ

    T.pallidum Ab  -  REACTIVE

         *T.pallidum Ab reactive=2.04 S/CO (Cut off reactive > or = 1.0 S/CO)

    RPR      -  NONREACTIVE

    รบกวนสอบถามว่า สรุปแล้ว เป็นซิฟิลิสหรือไม่คะ เพราะใน RPR ค่าคือ NONREACTIVE แต่คุณหมอที่ตรวจแจ้งว่า ฉีดยา 3 เข็มก็หายขาด และระบุว่ามีผลบวกต่อเชื้อซิฟิลิส < ประโยคนี้ไม่ทราบว่าเป็นหรือยังไม่เป็นคะ

    แต่จากการซักประวัติ ไม่พบความเสี่ยง และไม่มีอาการใด ๆ เกิดขึ้น (ส่วนตัวมีแฟนเป็นเพศเดียวกันมาตลอด ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม ,ไม่เคยเปลี่ยนคู่นอน รวมถึงแฟนด้วย,ตกขาวมาปกติ ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี)

    รบกวนคุณหมอแจงผลให้ฟังหน่อยค่ะ ตอนนี้สับสนในผลการตรวจมากค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Namthip Thammetha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namthip Thammetha

    การตรวจซิฟิลิซนั้นมีทั้งตรวจคัดกรองและตรวจยืนยัน โดยการตรวจคัดกรอง RPR นั้น อาจจะขึ้นกับเชื้อตัวอื่นๆที่ใกล้เคียงกับซิฟิลิซ ได้ จึงต้องมีการตรวจยืนยันด้วยการตรวจตัวเชื้อซิฟิลิซหรือภูมิต่อซิฟิลิซโดยตรงซึ่งก็คือT.pallidum Ab ดังกล่าวมา ดังนั้นจริงๆแล้วผลที่อาจจะน่าเชื่อถือว่าคือ T.pallidum Ab เพราะจำเพาะเจาะจงต่อโรคโดยตรง

    แต่ก็มีความแปลก เพราะถ้าเป็นโรคจริง ตัว RPR ก็น่าจะต้องให้ผลบวกคือ reactive ไปด้วย

    แต่อย่างไรก็ตามน่าจะเคยหรือมีเชื้อซิฟิลิซอยู่จากผลตรวจ T.pallidum Ab จึงแนะนำไปรับการรักษาตามที่แพทย์แนะนำให้ครบ 3 เข็มก่อน หลังจากนั้นแพทย์จะตรวจเลือดหลังรักษาอีกครั้งว่าผลเลือดกลับมาเป็นปกติหรือไม่ การเป็นซิฟิลิซไม่จำเป็นต้องมีอาการใดๆก็ได้ในระยะแรกค่ะ