• เป็นซิฟิลิส 1:4 ไม่มีตุ่มหรือแผลใดๆ การใช้ชีวิตกับผู้อื่นจะต้องปฏิบัติตนอย่างไร ไม่ให้ติดต่อผู้อื่น

  •  Vanvan2509
    สมาชิก
    ป้าเป็นซิฟิลิส 1:4 ไม่มีตุ่มหรือแผลใดๆอยากทราบว่า การใช้ชีวิตกับผู้อื่นจะต้องปฏิบัติตนอย่างไร กลัวว่าตนเองจะนำสารเหล่านี้ เช่น น้ำหมูก น้ำลาย เหงื่อ ไปสัมผัสกับคนในครอบครัวจะทำให้ติดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vanvan2509,

                         โรคซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะติดต่อกันเมื่อมีการสัมผัสกับรอยโรคของซิฟิลิสบนร่างกายของผู้ติดเชื้อ ซึ่งรอยโรคก็จะเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ทวารหนักและในช่องปากและลำคอ ดังนั้น ก็จะติดต่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์ กับผู้ที่กำลังเป็นซิฟิลิสระยะที่ 1 (หรือระยะที่มีแผลที่อวัยวะเพศหรือทวารหนัก หรือในช่องปากและลำคอให้เห็น) ส่วนการติดต่อกับผู้ที่เป็นซิฟิลิสระยะที่ 2 จะเกิดเมื่อมีการสัมผัสกับน้ำเหลืองที่จากผื่นที่ผิวหนัง (ระยะออกดอก) ดังนั้น หากในขณะนี้ อยู่ในระยะสงบของโรคซิฟิลิส ผู้ที่อยู่ใกล้ชิด ก็จะไม่ติดโรคเมื่อมีการสัมผัสกับน้ำลาย น้ำมูก หรือเหงื่อแต่อย่างใดค่ะ สามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ