• มีเส้นๆ และแผ่นๆ ในปัสสาวะ เป็นมา 1 เดือน และปัสสาวะตอนมีประจำเดือน จะมีฟองปน ปกติไหม

  •  Phuttida Khokdiew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตอนปัสสาวะมีเส้นๆออกมา ถ้าไม่มีเส้นออกมาก็คือจะเป็นแผ่นๆ คล้ายคอลลอยด์ ลอยอยู่ อนนี้คือเป็น มา 1 เดือนแลัวนะคะ พอเป็นเมนส์เลือดของวันแรกเป็นสีชมพู วันที่สีสองปกตินะคะ  ส่วนปัสสาวะตอนมีประจำเดือนคือมันมีคล้ายๆฟองออกมาด้วยค่ะ  อันนี้คือปกติมั้ยคะ หรือว่าเสี่ยงเป็นอะไรหรอะ แล้วจะไปตรวจหลังจากมีประจำเดือนได้กี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phuttida Khokdiew,

                          เส้น และแผ่นที่ปนอยูในปัสสาวะ อาจเป็นชิ้นส่วนที่เกิดจากการปนเปื้อน เช่น จากตกขาวของช่องคลอด จากเศษขี้ไคลของผิวหนังบริเวณนั้น เป็นต้น หากมีปริมาณที่น้อย และไม่ได้มีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วม ก็ไม่น่าเกิดจากโรคอะไรค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดจาก

                    1. มีเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ จากการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะบ่อย ปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                    2. มีนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะ จะมีอาการปวดท้องน้อย หรือปวดหลัง ปัสวาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น

                    อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีเส้นๆ และแผ่นๆ ออกมาทุกครั้งที่ปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูค่ะ โดยควรไปตรวจในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนค่ะ

                    ส่วนการที่มีฟองปนในปัสสาวะ หากมีเพียงเล็กน้อย อาจเกิดจากการที่ปัสสาวะอย่างรวดเร็วลงในชักโครก ทำให้น้ำปัสสาวะตกสู่น้ำในชักโครก เกิดแรงกระแทกทำให้เป็นฟองขึ้นได้ ซึ่งฟองมักอยู่ได้ไม่นาน แล้วจะสลายไป ไม่ได้อันตรายอะไร หรือหากเป็นเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือน ก็อาจเกิดจากการที่มีเลือดปนในปัสสาวะ แล้วส่งผลทำให้เกิดฟองได้ค่ะ