• ปัสสาวะเป็นสีชมพู ไปหาหมอ ตรวจปัสสาวะและเลือด ไม่พบการติดเชื้อ วันนี้ปัสสาวะเป็นสีชา ควรทำอย่างไร

  •  YingYing Chiralerspong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะรบกวนสอบถามอาการให้สามีค่ะ

    เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา สามีปัสสาวะแล้วสังเกตสีผิดปกติคือ มีสีชมพูอ่อน เลยลองดื่มน้ำเยอะๆ สีค่อยๆ จางลง และกลับมาสีชมพูเข้มอีกในช่วงเช้า

    ( สามีไม่มีอาการผิดปกติอย่างอื่น ไม่มีไข้ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ น้ำหนัก 72 ส่วนสูง 184 อายุ 40 ปีค่ะ )

    เช้าวันเสาร์ตัดสินใจไปหาหมอที่รพ. คุณหมอเก็บฉี่ไปตรวจ + เจาะเลือด .... ไม่พบการติดเชื้อใดๆ และหมอยังบอกไม่ได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ นัดให้เข้าไปอีกทีวันเสาร์หน้า

    เช้าวันนี้สีของปัสสาวะเปลี่ยนเป็นสีชา สามีค่อนข้างกังวลมากๆ เบื้องต้นอยากมาขอคำแนะนำ ให้คุณหมอช่วยวิเคราะห์อาการให้หน่อยค่ะ และหลังจากนี้ควรทำอย่างไรต่อไปดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ YingYing Chiralerspong,

                       การมีปัสสาวะเป็นสีชมพูและสีชา แสดงว่าน่าจะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของการมีเลือดในปัสสาวะ อาจมีสาเหตุจาก

                       - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                       - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                       - โรคไตบางชนิด เช่น หน่วยไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                       - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด เป็นต้น

                      -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                      -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                      - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                      - ต่อมลูกหมากโต หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งมักทำให้ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไหลช้า ต้องปัสสาวะนาน ปัสสาวะสะดุด ปัสสาวะบ่อย และมีเลือดปนในปัสสาวะได้

                      นอกจากนี้ การทานยา อาหารเสริม หรืออาหารบางอย่างที่มีสีเข้มจัด เช่น บีทรูท กะหล่ำม่วง เป็นต้น ก็อาจทำให้สีของปัสสาวะมีสีแปลกไปได้ค่ะ

                      หากแพทย์ได้ตรวจปัสสาวะแล้ว ไม่พบการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ก็ควรรอตรวจเพิ่มเติมต่อไปตามนัดครั้งหน้าค่ะ ในระหว่างนี้ หากมีการทานอาหารเสริมอยู่ ก็ควรหยุดทาน ส่วนอาหารที่มีสีเข้มจัด ก็อาจลองหยุดทาน และสังเกตว่าปัสสาวะยังคงมีสีผิดปกติหรือไม่ค่ะ และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ