• มีไข้ ไอแห้งๆ ไข้สูงเกิน 39 ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียด้วย เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Moshi Moshi
    สมาชิก
    คือวันที่18 เริ่มเป็นประจำเดือนแขะมีไข้สูงค่ะ เริ่มไอแห้งจึงตรวจatk ผลเป็นลบ วันที่19 ยังไข้สูงตลอดค่ะ39 เริ่มคลื่นไส้ ไอหนักขึ้น เลยไปหาหมอ เขาก็ให้ยามากิน นัดเจาะเลือด ตรวจatkผลเป็นลบ วันที่20 ต้องทานยาแก้ไข้ตลอดทุก3ชั่วโมง เพราะไข้สูงมากเริ่มอาเจียนและท้องเสียค่ะ ตรวจatkผลดป็นลบ วันที่21 เจาะเลือด แบบcbc ผลเลือดปกติ และให้ยากลับบ้านไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร แต่อาการก็เหมือนเดิมมีแค่ไข้ลดลง ตรวจatkผล เป็นลบค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรได้บ้างคะ ไม่ทราบอะไรเลย😅
    Moshi Moshi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMoshi Moshi

    อาการมีไข้ ไอแห้งๆ ไข้สูงเกิน 39 ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรืออาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจอื่นๆนอกเหนือไปจากเชื้อโควิด 19 ที่ตรวจ ATK แล้วให้ผลลบ

    โดยถ้ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียเด่นนั้น อาจจะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษได้มาก

    ซึ่งภาวะอาหารเป็นพิษเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อภายในลำไส้ อาการมาด้วยไข้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง การดูแลตนเองเบื้องต้นควร พักผ่อนให้เพียงพอร่วมกับการดื่มน้ำ น้ำซุป หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำและเกลือแร่หลังการอาเจียนหรือท้องเสีย กินยาลดไข้ได้ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มบางชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีฟอง รวมถึงงดรับประทานอาหารรสจัดหรือของทอด

    หากดูแลตนเองตามอาการหรือกินยาตามที่แพทย์จ่ายมาแล้วยังมีอาการเป็นมาก ไข้สูงตลอด อาเจียนมากจนกินอะไรไม่ได้เลย อ่อนเพลีย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้ง โดยภาวะอาหารเป็นพิษในบางกรณีอาจจะเป็นรุนแรงที่ควรต้องได้รับการดูแลในรพ.ด้วย ส่วนการติดเชื้อในทางเดินหายใจ อาจต้องตรวจเพิ่มเติมจากการเอ็กซเรย์ปอด หรือส่งเสมหะไปตรวจหาเชื้อด้วย หากยังมีอาการไอต่อเนื่อง ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเช่นกัน