• ลูกอายุ 1 ปี ที่ซอกคอ ท้ายทอยร้อน แต่วัดไม่มีไข้ เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  MJ Property
    สมาชิก
    ลูกสาว อายุ 1 ปี ก่อนหน้านี้ป่วย เป็นไข้ หลังจากกลับมาบ้าน จะ มีอาการซอกคอ ท้ายทอย ร้อนแปลกๆๆ แต่วัดไข้บ่อยๆไม่มีไข้เลย อาการแบบนี้คืออะไรคะ อันตรายมั้ย หรือแม่วิตกเองว่าตัวร้อน ขอบคุณคุณหมอมากคะ
    MJ Property  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MJ Property

    อาการมีไข้ในเด็กนั้นอาจจะเกิดจากการติดเชื้อในร่างกายไม่ว่าจะระบบใดๆเช่น ทางเดินหายใจติดเชื้อ ทางเดินอาหารติดเชื้อ หรือไข้จากการติดไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก เป็นต้น

    ซึ่งจะทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาจต้องดูว่ามีอาการของระบบอื่นๆประกอบด้วยหรือไม่ เช่นไอ เจ็บคอ น้ำมูก หรือคลื่นไส้ ถ่ายเหลว

    การวัดไข้นั้น หากไข้สูงกว่า 37.8 องศาถือว่ามีไข้ ถ้าต่ำกว่านี้อาจจะเป็นแค่ความร้อนจากร่างกายธรรมดา แต่ไม่ใช่มีไข้ค่ะ

    หากไม่มั่นใจ แนะนำพาบุตรกลับไปตรวจที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้งว่ามีไข้จริงหรือไม่ และหาสาเหตุต่อไป