• มีอาการแน่นท้อง จุกแสบที่คอ ถ่ายเหลวบ้างท้องผูกบ้าง เป็นอาการอะไร

  • คือผมมีอาการแน่นท้องเรอท้องป่องบ่อยครับท้องมีเสียงโครกครากครับมรอาการท้องผูกถ่ายไม่สุดถ่ายเหลวมีอาการแสบร้อนคอจุกคอร่วมด้วยครับ
    ผู้ชาย ขี้เหงาครับ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้ชาย ขี้เหงาครับ

    อาการคล้ายกับเป็นกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ อาจมีกรดไหลย้อนร่วมด้วยเพราะมีแสบร้อนกับจุกคอ ควรไปพบแพทย์ทั่วไปใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น ถ้าเป็นกระเพาะอักเสบจริงแพทย์จะจ่ายยาลดกรด ยาลดอาการท้องอืดมาให้ ส่วนเรื่องการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น ถ้าไม่มีมูกเลือด หรือถ่ายดำเป็นยางมะตอย ให้สังเกตอาการต่อไปได้ค่ะ ว่าหลังจากรักษากระเพาะอักเสบแล้ว การขับถ่ายกลับมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ ถ้าไม่ก็ควรไปพบศัลยแพทย์ทางเดินอาหารค่ะ