• เป็นเเผลในกระเพาะอาหาร รักษามาประมาณ 2 เดือน ยังมีอาการเรอตลอด ควรทำอย่างไร

  •  เฟรม 'เฟรม
    สมาชิก
    อยากรู้เกี่ยวกับการรักษาแผลในกระเพาะครับ ผมเป็นมาประมาณ2เดือนละคับ ไปหาหมอก็ เเล้วกินอาหารอ่อนๆตลอด ยังไม่ค่อยดีขึ้นเลยครับ ควรทำยังใงดีคับ เรอบ่อยมากคับ
    เฟรม 'เฟรม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฟรม 'เฟรม

    โรคแผลในกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม ร่วมกับรับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์สั่ง

    หากรักษามา 2 เดือนแล้ว อาการยังไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และถ้ามีอาการแสบท้องมาก เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลดร่วมด้วย ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ