• มีอาการปวดแสบท้องเมื่อท้องว่างและหลังทานอาหาร ใจสั่น คลื่นไส้อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Phonchan Arpnan
    สมาชิก
    คือ พักหลังๆมาเวลาท้องว่างหรือ หลังจากทานอาหารอิ่มสักพัก จะมีอาการปวดท้องเเละแสบบนสะดือขึ้นมาคะ เป็นพักๆ แล้วมีอาการใจสั่น คลื่นใส้ อาเจียน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณPhonchan

    ปวดแสบท้องเกิดได้จากโรคกระเพาอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ เป็นต้น การรักษากลุ่มโรคเหล่านี้อาศัยยาลดกรดร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีแก๊ส หรือสูบบุหรี่ ลดความเครียด ถ้าจะนอนควรนอนหลังทานอาหาร 2-3 ชม. ค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปติดตามการรักษากับแพทย์อีกครั้งเพื่อประเมินการปรับยา ส่องกล้อง หรือส่งตรวจเพิ่มเติมอื่นตามความเหมาะสมค่ะ