• มีอาการตัวร้อน ไข้ขึ้นๆ ลงๆ เมื่อยที่ต้นคอ ปวดลูกตา ไอนิดหน่อย เวียนศีรษะบ่อยครั้ง อยากทราบว่าจะเป้นไข้เลือดออกไหมครับ

  • ผมมีอาการตัวร้อนใข้ขึ้นๆลงๆ รู้สึกเมื่อยที่ต้นคอปวดลูกกระตา ไอนิดหน่อยรู้สึกเวียนหัวอนู่บ่อยครั้ง ผมอยากทราบว่าผมจะเป็นใข้เลือดออกมั้ยครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ สุรเกียรติ,

                 อาการของไข้เลือดออก อาการคือมีไข้สูงลอย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกเล็กๆ ตามผิวหนังหรือมีเลือดออกบริเวณต่างๆ เช่น เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน อาเจียนมีเลือดปน ถ่ายอุจจาระมีสีดำ อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน หลังจากนั้นบางรายจะเข้าสู่ระยะช็อก คืออาการไข้จะลดลง แต่จะเริ่มซึมลง กระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ปัสสาวะออกน้อยสีเข้ม ชีพจรเต้นเร็วและเบา หายใจออกเหนื่อย และมีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆมากขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที อาจเกิดความดันดลหิตต่ำ ช๊อกและเสียชีวิตได้

                สำหรับอาการของคุณสุรเกียรติที่มีอาการไข้ เมื่อยต้นคอ ปวดลูกตา ไอเล็กน้อย เวียนศีรษะ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงว่าเป็นโรคอะไร แต่การที่มีไข้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้ออะไรก็ได้ ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิตต่างๆ อีกทั้งไม่มีอาการจำเพาะว่ามีการติดเชื้อตรงตำแหน่งไหนของรางกาย

               แนะนำให้คุณสุรเกียรติ สังเกตุอาการไปก่อนค่ะ หากมีไข้ตลอดติดต่อกันเกิน 5 วัน หรือมีจุดเลือดออกเล็กๆ ตามผิวหนัง มีเลือดออกตามไรฟัน ก็มีโอกาสเป็นไข้เลือดออกได้ ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจเลือดค่ะ แต่หากอาการไข้และอาการปวดเมื่อยต่างๆเป็นอยู่เพียง 3-4 วัน แล้วหายไป โดยไม่มีอาการใดๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะอาการกระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ปัสสาวะออกน้อย ชีพจรเต้นเร็ว ก็ไม่ต้องกังวลอะไรค่ะ แต่หากมีอาการไอมากขึ้น มีน้ำมูก มีเสมหะ ก็อาจเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ก็ได้ค่ะ การดูแลตนเองในเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานยาตามอาการค่ะ เช่น ยาลดไข้พาราเซตามอล ยาแก้เวียนศีรษะ dimenhydrinate เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยงในกลุ่มแก้ปวดต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ibuprofen เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนหากเป็นไข้เลือดออกค่ะ

                ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ

    สุรเกียรติ นาดีด่านกลาง  Toeytrs
    สมาชิก
    ผมตัวร้อนเป็นไข้เจ็บคอมีเสมหะแต่น้ำมูกน้อยมาก ไอครั้งนึงนี่ปวดหัวเลยบางทีไอก็เจ็บหน้าอก มา2-3วันแล้วเดี๋ยวไข้ก็ดีขึ้นช่วงเช้าถึงบ่ายๆพอช่วงเย็นตัวก็เริ่มร้อนขึ้น พอนอนรู้สึกไม่สบายตัวปวดเมื่อยที่หลังและต้นคอ เสียดท้องเล็กน้อยบางครั้ง(2-3ครั้งใน2-3วันที่มีอาการ) บางทีรู้สึกหนาว-หนาวมาก กินยา sara จะหมดแพงแล้วแต่ว่าก็เหมือนจะดีขึ้นแล้วก็กลับมาเป็นไข้ตัวร้อนบางทีก็ปวดหัว มีอาการคลื่นไส้เล็กน้อยตอนนอน(เล็กน้อยคือไม่ค้องวิ่งไปอ้วกและไม่จำเป็นต้องอ้วกก็ได้) ผมควรทำอย่างไรดีครับ?