• สงสัยว่าจะเป็นซิฟิลิส เพราะมีตุ่มขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้า ควรทำอย่างไร

  •  zaragk
    สมาชิก
    เคยมีเพศสัมพันธ์กับชาย3คน คนแรกคบกันเกือบ4ปี พึ่งมามีอะไรกันตอนจะเลิก เขาเป็นคนแรกของเราแล้วเราเป็นคนแรกของเขา มีอะไรกันแบบไม่ป้องกัน แล้วเลิกกัน ได้1ปีกว่าๆมามีอะไรกับรุ่นพี่1ครั้ง แบบไม่ป้องกันไม่รู้ว่าเขามีอะไรกับใครมาบ้างแล้ว ครั้งที่3ก็ช่วงเดียวๆกันกับรุ่นพี่ได้ไม่ถึงเดือนมีแฟนเป็นคนปัจจุปัน แฟนคนนี้ก็มีอะไรกับเราเป็นคนแรก ก็มีอะไรกันมาตั้งแต่ เดือนตุลา63จนตอนนี้ 8กุมภา 64 มีตุ่มขึ้นที่ผ่ามือ 2ข้าง ย้อนไปประมาณเดือนมกรา64เราก็เป็นไข้แบบปวดหัวมาก พอเราเป็นไข้ได้1วันแฟนก็เป็นไข้ตาม เราเป็นซิฟิลิสรึป่าวคะ ถ้ามีโอกาสเป็น ไปตรวจได้ทุกโรงบาลเลยใช่ไหม แล้วต้องแจ้งพยาบาลว่าอะไรพอดีไม่เคยไปตรวจอะไรพวกนี้เลยค่ะ
    zaragk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณzaragk

    อาการมีตุ่มขึ้นที่ฝ่ามือ 2 ข้างนั้น อาจจะเป็นตุ่มจากซิฟิลิซในระยะที่ 2 หรือจริงๆแล้วมีสาเหตุที่อาจจะทำให้มีตุ่มขึ้นที่ฝ่ามือคล้ายกันได้เช่น การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การถูกแมลงกัด ผื่นแพ้ยา หรือเป็นการติดเชื้อไวรัสกลุ่มไข้ออกผื่น

    โดยหลังจากรับเชื้อซิฟิลิซมาในระยะแรก 2-8 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาจทำให้มีตุ่มที่ไม่เจ็บตรงอวัยวะเพศ หลังจากนั้นตุ่มจะหายไปเอง พอเข้าสู่ระยะที่ 2 อาจจะทำให้มีผื่นตามตัว ผื่นที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ซึ่งมักจะหายได้เอง หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษา ในผู้ป่วยบางรายจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    ตอนนี้ถ้าไม่สบายใจ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และตรวจเลือดเพื่อคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv ซิฟิลิซไปด้วย หากให้ผลบวก จะได้รีบให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาค่ะ