• ตั้งครรภ์แล้วตรวจเจอว่าเป็นซิฟิลิส และพาแฟนไปตรวจด้วย แต่แฟนไม่พบเชื้อ เป็นเพราะอะไร

  •  Kallayarat Pichai Sai Sawan
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์แล้วตรวจเจอซิฟิลิส และพาแฟนไปตรวจด้วย แต่แฟนไม่พบเชื้อ แฟนพึ่งคบกัน1ปี แต่เรารู้ตัวว่าเป็นมา4-5ปีแล้วคะ แต่หนูสงสัยว่าทำไมแฟนคนนี้ไม่ติดอยากจะถามหมอๆคะ ว่าเพราะอะไรคะถึงเชื้อไม่ติด ตอนนี้กำลังทำการรักษาอยู่คะพึ่งฉีดเข็มที่3ไป อาทิตย์หน้านัดหมอนัดเจาะเลือด
    Kallayarat Pichai Sai Sawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKallayarat Pichai Sai Sawan

    ซิฟิลิซเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสเยื่อบุเช่นเยื่อบุอวัยวะเพศของกันและกัน หรือติดต่อกันผ่านทางการรับเลือดการใช้ของมีคมร่วมกันได้

    การมีเพศสัมพันธ์แม้จะไม่ป้องกัน ก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เสมอไป เพราะในสารคัดหลั่งที่ออกมาตอนนั้นอาจจะไม่ได้มีตัวเชื้อมากนัก และถ้าไม่มีแผลที่อวัยวะเพศหรือการถลอกขณะมีเพศสัมพันธ์ โอกาสรับเชื้อก็อาจจะน้อยลง

    ควรไปรักษาด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อให้ครบ เพื่อไม่ให้โรคลุกลามเข้าสู่ระบบประสาทหรือหลอดเลือด และขณะนี้ควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจนกว่าจะรักษาครบ และแพทย์แจ้งว่าโรคหายขาดแล้ว