• ไปขูดมดลูกมาเข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้ว แต่ยังมีเลือดออก ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Aoy Supawan
    สมาชิก

    ขูดมดลูก 15 ม.ค.64 ตอนนี้เข้าสัปดาห์ที่2 แล้ว ยังมีเลือดออกมาเรื่อยๆ อยู่เลยคะ แต่ไม่มาก เลือดมีสีน้ำตาลบ้าง แดงบ้าง ควรไปพบแพทย์รึป่าวคะหรือว่าเป็นปกติ

    Aoy Supawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAoy Supawan

    หลังการขูดมดลูกนั้น อาจจะยังมีเลือดออกตามหลังการทำหัตถการได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น อาจมีปวดท้องน้อยหน่วงๆได้เช่นกัน

    แต่หากเกินสัปดาห์ที่ 2 หลังทำหัตถการแล้ว ยังมีเลือดออกทางช่องคลอดอย่างต่อเนื่องนั้น อาจมีความผิดปกติที่พบได้เช่น มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มีการติดเชื้อในมดลูก หรือมีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก หรือมีแผลฉีกขาดที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกร่วมด้วยขณะทำหัตถการ

    หากเลือดยังไหลออกเยอะ ไม่หยุด ควรกลับไปพบแพทย์ แต่ถ้าแนวโน้มเริ่มน้อยลง สีเป็นสีแดงจาง ออกน้ำตาล อาจสังเกตอาการต่อไปได้ว่าควรจะหยุดอีกภายในไม่กี่วันถัดจากนี้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาหยุดเลือดใดๆมาใช้เอง