• คลำก้อนได้ในช่องคลอดเป็นก้อนหยาบๆ เป็นอะไร

  •  Jiraporn Paksee
    สมาชิก
    เอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดแล้วเหมือนมีก้อนหยาบๆรึป่าวที่อยู่ในช่องคลอดเราะคือสังเกตุเป็นตั้งแต่คลอดลูกแล้วคะเลยอยากจะถามคุณหมอว่าเป็นอะไรคะ
    Jiraporn Paksee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJiraporn Paksee

    การคลำได้ก้อนที่ช่องคลอดหยาบๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนมาจาก การมีถุงน้ำที่ช่องคลอด ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก การมีหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศแต่มักเกิดที่อวัยวะเพศภายนอกและเห็นได้ชัด  กรมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกที่ย้อยลงมา ซึ่งอาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดา หรือมะเร็งปากมดลูก

    แนะนำว่าถ้ามีก้อนผิดปกติ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบตอนที่ตรวจภายในประจำปี แพทย์อาจเห็นลักษณะก้อนจากเครื่องมือขณะตรวจภายในและบอกได้เบื้องต้น ถ้าแพทย์ไม่แน่ใจ อาจมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ถ้าก้อนนั้นเจ็บมาก มีเลือดไหล ก้อนโตเร็ว ให้รีบไปพบแพทย์