• มารดาเป็นซิฟิลิซ ลูกพบว่าเป็นด้วย ได้ยาแล้วทั้งคู่ ตอนนี้มีหัวนมแตกนิดหน่อย ลูกดูดนมจากเต้า จะติดโรคซ้ำไหม

  •  Rossarin Pomsanthia
    สมาชิก
    แม่เป็นซิฟิลิส ฉีดยาไป1เข็มค่ะ ค่าลดจาก1:8เป็น1:4 น้องคลอดออกมาหมอบอกค่าซิฟิลิสน้องมีนิดๆ ได้ฉีดยาตัวเดียวกับแม่ให้แล้วนัดฟังผลอีกที16มีนา64ค่ะ แล้วน้องกินนมแม่ หัวนมแม่เป็นแผลมีเลือดออก แม่ไมไ่ด้สังเกตุ แบบนี้มีอันตรายกับน้องไหมคะ จะทำให้ค่าซิฟิลิสน้องขึ้นเพิ่มอีกไหม แม่เป็นกังวลมากค่ะ ตัวแม่เองหมอนัดอีกที16กุมภา64ค่ะ
    Rossarin Pomsanthia  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRossarin Pomsanthia

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว จะเป็นภาวะอันตรายที่ต้องรักษาในหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากโรคนี้สามารถผ่านจากแม่สู่ลูกได้ในระหว่างการคลอดบุตรและขณะตั้งครรภ์ และอาจทำให้มีความผิดปกติทางระบบประสาทและการเจริญเติบโตในทารกที่มีเชื้อซิฟิลิซแต่กำเนิดได้

    โดยหากทราบว่าเป็น แพทย์จะรีบทำการรักษาทารกตั้งแต่เกิด และรักษามารดาไปด้วยกัน หากได้รับการรักษาจนค่าเลือดซิฟิลิซลงดังกล่าวมาแล้ว มีโอกาสแพร่เชื้อได้น้อยมากๆ

    แนะนำไม่ต้องกังวลจนเกินไป ให้พาบุตรกลับไปตรวจตามแพทย์นัด เพื่อดูค่าเลือดและรับยาให้ครบ และมารดาควรป้องกันการไปรับเชื้อใหม่ หากมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง