• เป็นตับฉีก จะเปลี่ยนเป็นมะเร็งตับในอนาคตไหม

  •  yanisa@ormsin
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ เมื่อเดือนที่แล้ว ประสบอุบัติเหตุมอไซค์ล้ม ตับฉีกเล็กน้อย  รักษาโดยการไม่ผ่าตัด  อยากสอบถามคุณหมอว่า ตับฉีกจะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งตับหรือไม่คะ หรือมีโอกาสเป็นโรคอื่นๆตามมามั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    yanisa@ormsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณyanisa@ormsin

    ภาวะตับฉีกเป็นการบาดเจ็บของตับที่ร่างกายสามารถสร้างเนื้อตับใหม่ขึ้นมาทดแทนได้ ไม่ได้จะทำให้เกิดมะเร็งตับ หรือโรคร้ายแรงอื่นๆตามมาได้

    โดยมะเร็งตับมักเกิดจาก การมีตับแข็ง ซึ่งตับแข็งเกิดจากการดื่มแอลกฮอล์เรื้อรัง การมีเหล็กคั่งในร่างกาย การติดโรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี เป็นต้น

    หากต้องการลดโอกาสการเป็นมะเร็งตับ ควรไปรับวัคซีนป้องกันตับอักเสบ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ